Loading...


สวรรค์บ้านนา..อยู่ไหน!


สวรรค์บ้านนา..อยู่ไหน!

 

โดย...Prayoon Hongsathon

 

เช่นเดียวกับทุกวัน หอกระจายข่าวหมู่บ้านปลุกผู้คนตั้งแต่ตีห้า ข่าว ‘แดนลำดวน’ บอกกล่าวเหตุบ้านการณ์เมืองและข่าวบริการในจังหวัด ช่วงนี้เรื่องราวส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นโควิด พยากรณ์อากาศ (บอกว่าจะมีฝนตกวันนั้นวันนี้ แต่ก็หลอกชาวบ้านให้ผิดหวังอยู่เรื่อย) และปิดที่ข่าวการทำบุญสังฆทานหมู่บ้านโน้นหมู่บ้านนี้ จบข่าวที่หกโมง.. ผมไม่รู้ว่านี่เป็นนโยบายผู้ว่าฯ หรือเปล่าที่ให้ผู้นำหมู่บ้านเปิดเครื่องเสียงกรอกหูผู้คนแต่หัวรุ่งเช่นนี้

จิบกาแฟหมดแก้ว จับจักรยานปั่นลงทุ่ง เสียงตามสายยังตามมา..

 

จบข่าวสารจากส่วนกลางก็เป็นข่าวในหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านประกาศเรียกให้ชาวบ้านที่กู้ยืมเงินกองทุนหมู่บ้าน เงินกู้กองทุนนั้นกองทุนนี้ เงินกู้ ธกส. เงินกู้ออมสิน นำเงินมาใช้ดอกใช้หนี้เพื่อจะได้กู้เงินกองทุนก้อนใหม่ที่รัฐโยนลงมาให้อีก เป็นการหมุนเวียนหนี้ที่ไม่จบไม่สิ้น แต่แฮปปี้เอนดิ้งกันแทบทุกหลังคาเรือน

 

อีกข่าวประกาศให้กรรมการหมู่บ้านเข้าอบรมต่อต้านยาเสพติดที่อำเภอ บอกว่าเป็นนโยบายจังหวัดที่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล เพื่อขจัดยาเสพติดให้สิ้น!! ฟังแล้วก็ได้แต่หัวเราะขื่นๆ ด้วยทุกคนต่างรู้กันทั้งนั้นว่ายาบ้าเกลื่อนอยู่ทุกหัวระแหง รู้ว่าใครเสพ ใครซื้อ ใครขาย รู้แม้แต่คนปล่อยที่อยู่ในเครื่องแบบรัฐ เรียกว่ารู้เห็นกันหมด แต่ก็น้ำท่วมปาก ก็ลูกๆ หลานๆ ทั้งนั้นที่ข้องเกี่ยว เรียกตำรวจมาจับก็สงสารคนแก่ ตาๆ ยายๆ ทั้งนั้นแหละที่เลี้ยงดู รักหวงหลานคำแพงก้อนเท่าแข้งจนตามใจทุกสิ่งอย่าง ฝั่งหลานวัยรุ่นก็ยิ่งเอาแต่ใจ คนแก่มีหรือมันจะกลัวเกรง ส่วนพ่อแม่มันไปทำงานในกรุงเทพกรุงไท บางเดือนส่งเงินมา บางเดือนเงียบหาย แต่เงินแทบทุกบาทที่ส่งมาให้คนแก่ หลานๆ มันก็ขู่ก็ไถเอาไปซื้อยาบ้ามาเสพกับก๊วนกับพวกของมันอย่างเอิกเกริกสำเริงสำราญย์

ง่อยเปลี้ยกันหมดแล้วชนบทไทย

ช่างปกครองกันง่ายดายจริงๆ นะรัฐบาล

ไม่เหลือแล้วความง่ายงามเยี่ยงวิถีเก่าก่อน

..

แดดเริ่มแรงแล้ว ปั่นจักรยานกลับเข้าบ้าน สวนทางกับเสือรอด-ผู้บ่าวไทบ้าน(ผบทบ.) ซึ่งกำลังควบรถไถขนเครื่องสูบน้ำออกไปนา ยินว่าปีนี้แกรวย ใครๆ ก็จ้างแกไปสูบน้ำใส่นาข้าว ชั่วโมงละสามร้อยบาท วันนึงแบกเครื่องสูบน้ำไปสามสี่ที่ก็พอแล้ว

“วันนี้หมานแต่เช้าเลย” ผมเย้าเสือรอดตอนสวนทางกัน

“พอได้ค่ายาสูบอยู่แหละวันนี้” ผบทบ. ชะลอรถ จุดยามวนสืดเข้าปอดอึกใหญ่

“งานมีทุกวัน เงินก็ได้เร็ว สบายคักอีหลี” ผมแหย่เสือเล่น

“สบายอยู่น้องเอ้ย” ผบทบ.เป่าควันยาสูบแล้วปล่อยเสียงหัวเราะ “แต่ก็เบื่อเพราะต้องนั่งเฝ้าเครื่องสูบน้ำนี่แหละ ไม่เฝ้าก็ไม่ได้ หายหมด พวกติดยามันเยอะ!”


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : สวรรค์บ้านนา..อยู่ไหน!  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ