Loading...


กาแฟแก้วแรกดื่ม










กาแฟแก้วแรกดื่ม

 

โดย...Prayoon Hongsathon

ชงกาแฟแก้วแรกดื่มนับแต่ย้ายมานอนโรงพยาบาล กาแฟดำร้อน รสชาติธรรมดา ขมพอให้กลั้วคอ แต่กลิ่นนั้นจมูกยังไม่รับรู้

กาแฟร้อนลงท้อง รู้สึกกระเพาะว่างโหวง ค้นตู้เย็น ได้ขนมปังแห้งมาแนม น้ำตาลในขนมขับรสกาแฟดำให้กลมกล่อมไปอีกแบบ พลันนึกถึงกาแฟดริป ตั้งแต่ดื่มกาแฟมา กาแฟดริปคือความท้าทาย ซับซ้อนทั้งรสและกลิ่น ทั้งยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกชิม ถูกปากถูกคอและถูกใจผมที่สุดแล้ว

ส่วนขนม ต้องยกให้คำฝ้ายโฮมเมดเบเกอรี่ คนทำขนมนั้นละมุนมาก คัดสรรวัตถุดิบเป็นอย่างดี ใช้น้ำตาลแต่น้อย ไร้สารกันบูดกันเสียทั้งปวง ผ่านขั้นตอนการทำพิถีพิถันด้วยสองมือ ขนมทุกชิ้นหลังออกเตาอบจึงชวนมองและชวนกิน และยิ่งหากใครเคยได้ชิม รับรองว่าเป็นต้องร้องขอชิ้นต่อไป..ต่อไป..และต่อไป..

พูดถึงกาแฟ นานมากแล้วที่ไม่ได้ดื่มกาแฟในแนวทางของตัวเอง ตอนอยู่อเมริกาดีสุดก็สตาร์บัคส์ รสชาติไม่ได้วิเศษอะไรนัก กาแฟร้านแมคอุดมด้วยน้ำตาลและครีม กาแฟในปั๊มไดโนเสาร์จึงกลายเป็นตัวเลือกที่ลงตัว รสชาติพอลวกปากได้ ราคาถูก แก้วขนาด 16 ออนซ์ ราคาแค่หนึ่งเหรียญสี่สิบเซ็นต์ อยู่ไม่ไกลจากที่ทำงาน เดินไปซื้อดื่มแทบทุกวัน

เรื่องร้านกาแฟ ผมพอผ่านร้านกาแฟในต่างประเทศมาบ้างเล็กน้อย เท่าที่เห็นบอกได้ว่าไม่มีประเทศไหนวิเศษไปกว่าเมืองไทย เรามีร้านกาแฟทุกรูปแบบให้เลือกนั่ง ตกแต่งอย่างต้องตา สารพัดเมนูให้เลือกดื่ม หนำซ้ำคนขายยังน่ารักน่ามอง ให้นั่งแช่ในร้านกาแฟเป็นชั่วโมงๆ ยังได้

..

เล่าอย่างอื่นให้ฟังบ้าง ด้วยอาการโควิดของผมไม่มีอะไรน่าห่วงแล้ว พยาบาลก็เพิ่งตรวจภาคเช้าไป ไม่มีเรื่องตื่นเต้นใด ไว้วันพรุ่งนี้จะนินทาผองคนที่อยู่ใน State Quarantine หรือสถานกักกันโควิดให้ฟัง

..

ภาพประกอบ ขนมคำฝ้าย โฮมเมด เบเกอรี่ ใครสนใจตามไปดูในเพจ Khamfaii • คำฝ้าย • ได้นะครับ

 


Loading...






ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : กาแฟแก้วแรกดื่ม  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ