Loading...


แกะรอย!ม.44 สั่งปิดเหมืองทองอัคราเป็นความบังเอิญหรือตั้งใจ(จบ)แกะรอย!ม.44 สั่งปิดเหมืองทองอัคราเป็นความบังเอิญหรือตั้งใจ(จบ)

โดย...สิทธิ์พจน์   เกบุ้ย

 

หลังรัฐบาลใช้ ม.44 ภายใต้การบริหารง่นของ พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ออกคำสั่งให้เหมืองแร่ทองคำ อัครา รีซอร์สเซส  ซึ่งตั้งอยู่ที่ ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ที่ดำเนินกิจการขุดหาแร่ทองคำ อ้างว่าก่อมลภาวะด้านสิ่งแวดล้อม จึงสั่งการให้หยุดกิจการตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ทำให้คนงานนับพันคนต้องถูกลอยแพ ธุรกิจของเหมืองทองอัคราฯ ที่ลงทุนไปเกือบ 5 พันล้านบาท ต้องพังราบลง จนล่าสุดเป็นกระแสโด่งดัง ว่า บริษัท คิงส์เกต ประเทศออสเตรเลียได้ทำการฟ้องไปยังอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์  เรียกค่าเสียหาย 3 หมื่นล้านบาท นั่นคือ  สายล่อฟ้าที่อาจส่งผลกระทบต่อเงินภาษีของประชาชนชาวไทย หากรัฐบาลต้องพ่ายแพ้คดี แต่วันนี้เราจะแกะรอยลงไปในพื้นที่ดูว่าจากคำสั่ง ม.44 ที่ผ่านมาแล้ว 2 ปีเศษ ได้เกิดอะไรขึ้นบ้างในพื้นที่
 
นายอรุณ  จันทร์ศร อายุ 59 ปี  เป็นครูอยู่ที่โรงเรียนบ้านดงหลง หมู่ 8 ตำบลท้ายดง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์  ซึ่งโรงเรียนดังกล่าวตั้งอยู่ในชุมชนที่อยู่ห่างจากเหมืองทองอัคราฯ  ประมาณ 2 กิโลเมตร เล่าให้ฟังว่า ตนเองเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนนี้เป็นเวลายาวนานกว่า 10 ปี ในช่วงที่มีเหมืองแร่ทองคำอัคราฯ ดำเนินกิจการอยู่ ถือเป็นช่วงที่ชุมชนและโรงเรียนรุ่งเรืองมากที่สุด เนื่องจากเหมืองทองมีงบประมาณในการทำกิจกรรมเพื่อดูแลสังคมและชุมชน หรือที่เรียกว่า โครงการ CSR  โรงเรียนอยากได้อะไรก็ทำเรื่องขอไปทางเหมืองทอง แม้แต่อาคารเรียนขนาดใหญ่มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท เหมืองทองอัคราก็เป็นผู้สร้างอาคารพร้อมบริจาคอุปกรณ์การศึกษาให้ ในปีการศึกษา 2559 ก่อนที่เหมืองทองอัคราฯจะโดน ม.44 สั่งให้ปิดดำเนินกิจการ ที่โรงเรียนบ้านดงหลง มีเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษา ป.1 – ป.6 ประมาณเกือบ 90 คน

 แต่หลังจากที่เหมืองทองอัคราฯ ต้องปิดตัวลง บรรดาผู้ปกครองที่เป็นชาวบ้านและคนงานในเหมืองทองอัคราฯ ก็ต้องตกงาน  ระเห็ดระเห เร่ร่อน ไปหางานทำ ละทิ้งถิ่นฐาน พร้อมทั้งอพยพครอบครัวพาลูกหลานไปอยู่ด้วย  จึงทำให้เด็กนักเรียนค่อยๆทยอยลดลง จนเหลือเด็กไม่ถึง 40 คน อีกทั้งมีครูเหลืออยู่แค่ 3 คน  ซึ่งจะปลดเกษียณพร้อมๆ กัน ในวันที่ 30 กันยายน 2562 นี้ด้วยเช่นกัน   จึงทำให้เขตพื้นที่การศึกษามองว่าไม่คุ้มค่าแก่การลงทุน และไม่ส่งครูมาเพิ่มให้อีก ดังนั้นพอถึงวันนี้โรงเรียนบ้านดงหลงจึงต้องถูกยุบ  แล้วให้ทั้งครูและเด็กนักเรียนที่เหลืออยู่ไปเรียนควบรวมที่โรงเรียนบ้านวังชะนาง หมู่ 5 บ้านวังชะนางใต้   ตำบลท้ายดง   อำเภอวังโป่ง    จังหวัดเพชรบูรณ์   ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนบ้านดงหลงไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร 

 

 


Loading...

นายอรุณถือได้ว่าเป็นครูผู้อาวุโสคนสุดท้ายของโรงเรียนบ้านดงหลง พาดูความรุ่งเรืองในอดีต  ที่ถึงวันนี้กลับกลายเป็นว่าร่วงโรย ซึ่งก็อาจมาจากการปิดตัวของเหมืองทองอัคราฯดังกล่าว
 
เช่นเดียวกับ นายวิสูตร  แคฝอย อายุ 50 ปี และ นางยุพา  แคฝอย อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา เจ้าของร้านอาหารตามสั่งและขายก๋วยเตี๋ยวเรือ อยู่บ้านเลขที่ 153/1 หมู่ 8 ตำบลท้ายดง อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์  เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ในอดีตในช่วงที่เหมืองทองอัคราฯ เปิดดำเนินกิจการมีการจ้างคนงานนับพันคน เศรษฐกิจดีมาก ตนเองขายอาหารตามสั่งและก๋วยเตี๋ยวในยุคนั้นขายได้วันละ 4 - 5 พันบาท แต่พอถึงวันนี้เหมืองทองอัคราฯ ต้องปิดตัวลง บรรดาชาวบ้านและวัยรุ่น หนุ่มสาว ที่เคยเป็นคนงานของเหมืองทองอัคราฯ พอตกงานก็ต้องดิ้นรนออกไปหางานทำในเมืองหลวงและต่างจังหวัด ทำให้ทุกวันนี้ในหมู่บ้านเงียบเหงา มีประชากรอาศัยอยู่เพียงแค่ 15-20% เท่านั้น นับได้ว่าเป็นความล่มสลายทางสังคมและวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่ตนเองก็ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้  เพียงเพราะคำสั่ง ม.44  ที่เกิดขึ้นดังกล่าว
 
ขณะที่ นางมาลี  ควรคำนวณ และ นายมนัส วงษ์ประยูร  เล่าให้ฟังว่าตนเองเป็นชาวบ้าน ตำบลตะกุดไร   อำเภอชนแดน   จังหวัดเพชรบูรณ์   ที่มีอาชีพใช้รถเร่ขายส่งน้ำแข็งไปตามร้านค้าต่างๆในหมู่บ้าน ที่อยู่รอบเหมืองทอง ในยุคที่เหมืองทองอัคราฯดำเนินกิจการ มีคนงานคึกคักเต็มไปหมด ร้านค้าร้านขายสินค้าต่างๆ รวมถึงรถเร่ขายส่งน้ำแข็งของตนเองก็พลอยขายดิบขายดีไปด้วย  

อย่าไรก็ตามพอถึงวันนี้ยอมรับเลยว่าร้านค้าที่อยู่รอบเหมืองทองอัคราฯ เงียบเหงาซบเซาจริงๆ   ทุกคนต่างตั้งความหวังว่าคงจะมีสักวันที่เหมืองทองอัคราฯ จะกลับมาเปิดดำเนินกิจการอีกครั้ง    และหวังว่าคนในชุมชนที่อพยพไปหางานทำในต่างถิ่นจะกลับคืนมาอีกครั้ง

ทั้งหมดนี้คือเสียงครวญและคำบอกเล่าของชาวบ้านตัวจริงที่อยู่รอบพื้นที่เหมืองแร่ทองคำอัคราฯ จังหวัดพิจิตร ดังกล่่าว

 Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ